10 CÔNG THỨC CHẾ BIẾN MÓN ĂN NGON MIỆNG TỪ THỊT GÀ

Thịt gà vốn là món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ của người Việt Nam. Là loại thực phẩm bổ dưỡng, dễ chế biến thành nhiều món khác nhau nên thịt gà được ưa chuộng cả trong những bữa cơm hàng ngày của người dân Việt. Hãy cùng Hệ thống Tiệc cưới & Sự kiện Asean tìm hiểu công thức làm 10 món ăn được chế biến từ thịt gà lạ miệng, dễ làm cho mâm cơm hàng ngày nhé.

1. Gà hầm sen


*Nguyên liệu:
- 1 con gà ta
- 200g củ sen
- 100g hạt sen
- 1/2 trái bắp
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- Gia vị: Gừng, hành tím, hạt nêm, tiêu và bột ngọt.
*Chế biến:
1. Gà mua về làm sạch, khử mùi tanh của gà bằng giấm và muối sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Lưu ý nhớ cạo sạch phần da chết của gà để gà không bị hôi.
2. Giã gừng và hành tím nhuyễn, cho vào chén cùng 2 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe tiêu và 1/2 muỗng cafe bột ngọt. Trộn hết gia vị lại và thoa đều mặt trong lẫn mặt ngoài của gà. Để 30' để gà thấm gia vị.
3. Hạt sen ngâm nước muối và rửa sạch. Củ sen ngâm nước muối cho trắng và rửa lại. Bắp cắt khúc, cà rốt và củ cải cắt khối vừa ăn hoặc tỉa hoa theo ý.
4. Bắc chảo nóng, cho dầu ăn vào áp chảo sơ phần gà để da gà được thơm ngon hơn.
5. Khi da gà sém vàng, cho nước sôi vào hầm gà. Nhớ vớt bọt để nước hầm được trong. Khi gà vừa mềm tới, cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào tiếp tục hầm. Khi gà chín mềm, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình và tắt bếp.

Gà hầm sen

2. Gà xốt cam

*Nguyên liệu:
- 500g thịt gà, có thể dùng cánh, ức hoặc đùi tuỳ thích
- 2 trái cam
- Hành tím băm
- Bột bắp.
*Cách làm:
1. Thịt gà rửa sạch thái miếng vừa ăn, ướp với 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê hạt nêm trong 15 phút.
2. Sau khi ướp mình phủ bột bắp lên gà, bột phủ hết gà là được.
3. Cam vắt lấy nước, bỏ hạt.
4. Cho gà vào chảo dầu chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra.
5. Lấy 1 chảo khác phi thơm hành tím rồi cho nước cam vào, nêm thêm đường và muối cho vừa miệng, thêm ít bột bắp pha loãng vào để làm sệt xốt, xốt sệt vừa ý thì cho gà vào đảo nhanh, thấy xốt áo hết gà thì tắt bếp.
6. Cho gà ra đĩa, thêm tiêu ngò lên mặt, ăn nóng cùng cơm.

Gà xốt cam

3. Súp gà

*Nguyên liệu:
- 2 cái ức gà hoặc nửa con gà
- 1 bắp ngô Mỹ
- 1 củ cà rốt
- 5-6 cái nấm hương (nếu bạn không thích mùi nấm hương có thể thay bằng nấm rơm nhé)
- 100g đậu Hà Lan (không có cũng không sao)
- 5 con tôm lớn
- 1 chén nhỏ bột năng
- 2 quả trứng gà, 10 quả trứng cút (thêm trứng tùy mức độ ăn của gia đình bạn)
- Trứng bắc thảo (trứng này là dạng sống muối chín có mùi hơi tanh nhưng ăn rất béo, cho thêm tùy ý)
- Rau nêm: Hành ngò, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu ớt.
*Cách làm:
1. Gà cho vào nồi luộc cùng 1 củ hành tím và ít hạt nêm đến khi sôi 20' thì tắt bếp để nguyên gà trong nồi thêm một lúc để gà chín hẳn. Trứng cút luộc rồi bóc vỏ.
2. Sơ chế và rửa sạch các nguyên liệu. Gà xé sợi, phần da thái mỏng.
3. Bắp tách hột, cà rốt thái hột lựu. Nấm hương hoặc nấm rơm thái mỏng.
4. Trứng gà tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. Bột năng pha với nước lạnh cho tan hẳn.
5. Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào phi hành củ cho thơm rồi cho nước luộc gà vào, thêm nước cho đủ khẩu phần ăn của gia đình. Nước sôi cho hết các loại củ vào hầm tầm 5-7' cho mềm là được.

6. Sau đó cho gà và nấm, trứng cút vào nêm nếm cho vừa miệng rồi đổ bột năng vào, đổ từ từ 1 tay cầm chén bột 1 tay khuấy theo kim đồng hồ, thích ăn loãng hay đặc thì gia giảm phần bột năng, càng nhiều bột năng càng đặc.

7. Khi thấy chuyển sang màu trắng trong là súp đã chín. Đánh riêng phần lòng trắng cho vào trước, cũng vừa đổ trứng vừa khuấy theo chiều kim đồng hồ để lòng trắng kéo thành sợi nhìn đẹp mắt hơn, với lòng đỏ cũng làm y như vậy. Nêm lại lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Súp gà

4. Gà chiên kiểu Nhật

*Nguyên liệu:
- 700gr thịt đùi gà lọc bỏ xương (5 cái)
- Bột mì (áo thịt)
- 1 cái trứng gà (đánh tan)
- Bột xù (phủ ngoài)
- Ít muối, tiêu.
- ¼ cái bắp cải
- ½ củ cà rốt
- Thêm ít xà lách và cà chua nếu thích
Nguyên liệu xốt kiểu Nhật:
- 3 muỗng canh nước tương
- 3 muỗng canh Mirin
- 3 muỗng canh nước ép táo.
- 1 muỗng canh đường.
Nguyên liệu xốt kiểu Việt:
- 2 muỗng canh tương cà
- 2 muỗng canh sốt mayonnaise
*Cách làm:
1. Đùi gà rửa sạch, thấm khô. Lọc lấy thịt. Ướp gà với xíu muối và tiêu.
2. Xà lách, cà chua rửa sạch. Bắp cải và cà rốt bào sợi, bọc bằng màng bọc thực phẩm và cất tủ mát để giữ độ tươi giòn của rau.
3. Lăn thịt lần lượt qua bột mì khô - rồi đến trứng - bột xù. Làm cho hết nguyên liệu.
4. Chiên gà đã lăn bột, bạn chiên ngập dầu gà sẽ giòn ngon hơn nhé. Gà vàng đều vớt ra cho vào rây để đứng cho ráo dầu.
Làm xốt kiểu Nhật: Cho nguyên liệu xốt vào chảo nhỏ, đun sôi, tắt lửa. Đổ xốt ra chén.
Làm xốt kiểu Việt Nam: Cho tương cà ra chén cùng mayonnaise, khi dùng thì trộn đều.

Gà chiên kiểu Nhật

5. Gà nướng ngũ vị

*Nguyên liệu:
- 8 cái đùi gà (nếu muốn giảm cân bạn có thể dùng ức gà để làm món gà nướng ngũ vị này vẫn rất ngon).
- Gia vị ướp: 1 thìa súp nước tương; 1 thìa cà phê muối; 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương; 1 thìa súp hành tây đỏ, băm nhỏ; 2 tép tỏi, băm nhỏ; 1 thìa cà phê dầu ăn; 1 thìa súp rượu trắng; 1 thìa cà phê dầu mè.
*Cách làm:
1. Trộn đều các loại gia vị đã chuẩn bị trong một bát lớn.
2. Gà rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cho gà vào bát xốt đã chuẩn bị.
3. Làm nóng lò nướng ở mức nhiệt 180 độ C. Trong lúc đó lót giấy nến vào khay nướng, lần lượt xếp các miếng gà đã được tẩm đều gia vị lên khay. Nướng gà trong 35 - 40 phút ở nhiệt độ 190 độ C.
4. Gà sau khi nướng chín có màu rất đẹp mắt. Nếu lớp da gà chưa được vàng giòn ưng ý bạn có thể bật chế độ nhiệt trên để nướng thêm 5 phút nữa. Nếu da gà quá nhanh vàng, trong quá trình nướng bạn hãy dùng giấy bạc che thịt gà lại để tránh bị cháy.

Gà nướng ngũ vị

6. Gà hấp sen

*Nguyên liệu:
- Gà nguyên con sơ chế sạch, để ráo nước
- 1-2 lá sen tươi to bản, rửa sạch, để ráo nước
- 1-2 bông sen bắt đầu nở, có mùi thơm ngát. Tách các cánh hoa, rửa kỹ, tuốt nhụy hoa khỏi đài sen, để riêng
80gr hạt sen ngâm trong nước khoảng 1 tiếng
- 30gr nấm hương ngâm trong nước nóng khoảng 1 tiếng
- 30gr hạt ý dĩ ngâm nước nóng khoảng 1 tiếng
- 10g kỷ tử, 10g táo đỏ ngâm sơ trong nước
1 củ hành tím đập dập, 1 củ gừng đập dập
- 1 nắm mùi ngò bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ
- Lá chanh, chanh, ớt, bột nghệ, muối, tiêu…
*Cách làm:
1. Ướp gà với ¼ thìa bột nghệ và nhụy hoa sen để nhuộm da gà lên màu vàng óng.\
2. Tiếp tục xát quanh thân gà với muối, tiêu.
3. Đài sen, cánh sen, hạt sen, ý dĩ, nấm hương, kỷ tử, táo đỏ, hành tím, gừng, mùi ngò chia làm 2 phần: 1 phần nhét vào bụng gà. Phần còn lại rắc đều quanh thân gà.
4. Trải rộng lá sen, đặt gà và các nguyên liệu vào giữa lá, gói kín lại làm 2 lớp sao cho thịt gà không bị hở khi hấp, tránh bay hương và chảy nước ngọt ra bên ngoài. Để gà gói lá sen trong tủ lạnh khoảng 2h cho ngấm gia vị.
5. Chuẩn bị 1 nồi hấp cách thủy, cho gà đã gói lá sen vào nồi hấp trong khoảng 40 – 50 phút. Gà chín, bạn nhẹ nhàng mở từng lớp lá sen ra sẽ thấy phần thịt gà chín mềm, tỏa hương rất hấp dẫn

Gà hấp sen

7. Gà om ngũ sắc

*Nguyên liệu:
- 1 con gà mái
- 1 bắp ngô ngọt
- 2 củ khoai lang
- 15ml rượu nấu ăn, 15ml nước tương, 15ml dầu hào
- 2g thập tam hương hoặc ngũ vị hương
- 3 tép tỏi, 5 lát gừng, 1 hoa hồi
- 2 lá nguyệt quế, 1 mảnh quế, 3g đường phèn, 3 cây hành lá
*Cách làm:
1. Gà làm sạch chặt miếng vừa ăn. Cho gà vào nồi với lượng nước ngập mặt, đun sôi gà khoảng 2-3 phút rồi vớt ra. Khoai lang gọt vỏ, thái khối; ngô ngọt rửa sạch cắt khúc.
2. Đun nóng chút dầu ăn trong nồi, cho gừng, tỏi, hoa hồi, quế và lá nguyệt quế vào xào thơm. Đổ gà vào đảo đều.
3. Thêm nước tương, dầu hào, rượu nấu ăn vào đảo đều sau đó thêm ngũ vị hương và đường phèn vào đảo chung.
4. Đổ nước sôi vào ngập mặt gà, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun khoảng 30 phút.

5. Sau đó cho ngô ngọt vào đun ở lửa nhỏ khoảng 15 phút.

6. Tiếp đó thêm khoai lang, chút muối vào đảo đều, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút cho khoai chín thì tắt bếp. Thêm hành lá thái nhỏ vào là hoàn thành.

Gà om ngũ sắc

8. Gà chiên rô ti 

*Nguyên liệu:
- 3 đùi gà (700gr)
- 1 trái dừa xiêm
- Đầu hành trắng
- 2 muỗng canh hành tím và tỏi băm
- Đường, muối, ngũ vị hương, dầu ăn, dầu điều
- Bánh mì lạt, xôi nếp, bánh bao hoặc cơm nóng
- Xà lách và cà chua ăn kèm.
- Nước tương và ớt đỏ cắt lát.
*Cách làm:
1. Gà chặt miếng vừa ăn ướp với hành tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước tương.
2. Trộn và massage đều để gà thấm vị. Ướp gà 30 phút.
Cà chua rửa sạch cắt khoanh tròn, xà lách rửa sạch để ráo nước.
3. Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh dầu màu điều, cho đùi gà vào chiên sơ cho vàng đều.
4. Đổ hết nước ướp còn lại và thêm nước dừa vào nấu lửa vừa cho đến khi gà mềm và xốt kho hơi sánh sệt.
5. Thêm đầu hành trắng vào đảo nhẹ cho hành chín tái, tắt lửa là hoàn tất.

Gà chiên rô ti

9. Gà áp chảo

*Nguyên liệu:
- 500g thịt gà nên chọn phần má đùi
- 60ml xốt teriyaki
*Cách làm:
1. Thịt gà rửa sạch, lọc bỏ xương để nguyên miếng thịt lớn. 2. Dần nhẹ miếng thịt cho mềm. Cho chảo chống dính lên bếp, đặt miếng thịt gà úp phần da gà xuống, để lửa vừa.
3. Dùng muỗng dẹt ấn chặt miếng gà xuống mặt chảo để phần mỡ chảy ra. Dùng đũa với bông y tế thấm hết phần mỡ thừa. Sau đó đậy vung lại, vặn lửa nhỏ để cho thịt gà chín.
4. Khi mặt dưới của gà chín vàng thì lật ngược lại. Áp chảo mỗi mặt chừng 10 - 13 phút. Sau đó rưới phần xốt teriyaki vào. Áp chảo 2 mặt thịt gà thêm 5 phút nữa để thịt thấm xốt rồi tắt bếp.
5. Khi thịt gà đã thấm đều xốt thì lấy ra, đặt lên thớt thái miếng dày chừng 1,5-2cm là được.
6. Cho thịt gà ra đĩa, rồi rưới phần nước xốt còn thừa trong chảo lên miếng thịt. 

Gà áp chảo

10. Gà chiên lá dứa

*Nguyên liệu:
- 2 đùi gà đã bỏ phần da
- 20 cái lá dứa
- 1 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh dầu hào
- 2 thìa cà phê nước mắm
- ½ thìa cà phê dầu mè
- 1 cây sả
- 2 cuốn của cây rau mùi
- 3 tép tỏi
- 2 lá chanh
*Cách làm:
1. Băm nhỏ sả, cuốn rau mùi, tỏi và lá chanh.
2. Thái thịt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt với nước tương, dầu hào, nước mắm, dầu mè và phần sả, rau mùi, tỏi, lá chanh đã băm nhỏ. Phần gà nên được ướp ít nhất 1 giờ để ngấm gia vị.
3. Bọc phần thịt gà đã ướp với lá dứa
4. Đun nóng một dầu ăn ở lửa vừa. Dầu nóng, hạ lửa vừa và cho gà vào chiên đến khi chín. Vớt gà ra để trên giấy ăn để thấm bớt dầu thừa.

Gà chiên lá dứa

Nguồn: Tổng hợp từ afamily

Nếu bạn là một tín đồ của thịt gà nhưng lại không có nhiều thời gian và điều kiện để nấu nướng, hãy liên hệ với dịch vụ đặt tiệc tại nhà, ship món lẻ tận nơi của Hệ thống Tiệc cưới và Sự kiện Asean để thưởng thức những món ăn hấp dẫn từ gà nhé!

"UY TÍN TỪ 1997"



LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Hotline: 091 5665869

HỆ THỐNG TIỆC CƯỚI VÀ SỰ KIỆN ASEAN HÀ NỘI
CS1: Triển lãm Vân Hồ, số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội
CS2: Rạp Đại Nam, số 89 Phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội
CS3: Khách sạn Khăn Quàng Đỏ, số 94 Ngõ 189 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
CS4: CWD Hotel (khách sạn Phụ Nữ), số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
CS5: Nhà khách Bộ Quốc Phòng (T66), số 266 Thuỵ Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Liên hệ để được tư vấn:
HOTLINE 091 5665869
CSKH 1: Ms Hằng 0934 391 118
CSKH 2: Ms Khai 0903 207 048
EMAIL: tieccuoivasukienasean@gmail.com
Hệ thống Tiệc Cưới và Sự Kiện Asean Hà Nội
Hệ thống Tiệc Cưới và Sự Kiện Asean Hà Nội
Uy tín từ 1997
  • Trụ sở chính: Triển lãm Vân Hồ, số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • tieccuoivasukienasean@gmail.com
  • 091 5665869